11 BƯỚC SẢN XUẤT THEO QUY TRÌNH TRỒNG LÚA ĐẠT TIÊU CHUẨN VIETGAP
11 BƯỚC SẢN XUẤT THEO QUY TRÌNH TRỒNG LÚA ĐẠT TIÊU CHUẨN VIETGAP
Quy trình trồng lúa VietGAP đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến khâu thu hoạch, cung ứng được quản lý chặt chẽ. Quy trình trồng lúa VietGAP mang tính minh bạch và sự an toàn cho sản phẩm lúa gạo. Với quy trình trồng lúa VietGAP, nhà nông dễ dàng mở rộng thị trường, nâng cao giá trị và chất lượng lúa gạo trong nước. Đồng thời, tạo sự tin tưởng đối với người tiêu dùng cũng như thương nhân.
Tiêu chuẩn VietGAP cho lúa là áp dụng quy trình trồng lúa VietGAP. Lúa đạt tiêu chuẩn VietGap phải đảm bảo quy trình trồng lúa an toàn cho nông dân; đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người tiêu dùng. Đồng thời, bảo vệ môi trường và kết hợp truy xuất nguồn gốc lúa gạo.
1. Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất
► Vùng canh tác lúa theo tiêu chuẩn VietGAP cần phù hợp với mô hình sản xuất tại địa phương. Vùng sản xuất phải được khảo sát, đánh giá phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật; cũng như các quy định hiện hành về các mối nguy có khả năng gây ô nhiễm hóa học, sinh học, vật lý.
► Đối với trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện phải có biện pháp khắc phục. Khi lúa đạt trong giới hạn cho phép qua phân tích sản phẩm; vùng sản xuất được chọn.
► Đối với trường hợp các môi nguy ô nhiễm cao, không thể khắc phục; vùng canh tác này không được chọn sản xuất theo quy trình trồng lúa VietGAP.
2. Quản lý đất
► Mỗi năm đều phải tiến hành đánh giá đất trồng về các mối nguy gây ô nhiễm. Khi cần thiết, phải tiến hành lấy mẫu, phân tích và đánh giá; để kiểm nghiệm sự phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật, quy định hiện hành.
► Phải tiến hành xử lý các mối nguy tiềm ẩn trong đất trồng khi cần thiết. Nhà nông phải được sự tư vấn từ chuyên gia để có biện pháp khắc phục kịp thời. Đồng thời, nhà nông phải ghi chép và lưu trữ hồ sơ khi triển khai.
► Nông dân nên có các biện pháp chống thoái hóa đất; thực hiện công tác ghi chép và lưu trữ hồ sơ với các hoạt động trong quy trình trồng lúa.
3. Giống lúa
► Giống lúa sử dụng trong quy trình trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGAP phải có nguồn gốc rõ ràng. Giống lúa phải thuộc Danh mục giống cây trồng được cho phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
- Mẹo hay khi Rửa thịt lợn
- KẾ HOẠCH Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
- ĐIỀU 55, LUẬT ATTP NĂM 2010 QUY ĐỊNH VỀ THU HỒI VÀ XỬ LÝ ĐỐI VỚI THỰC PHÂM KHÔNG BẢO ĐẢM AN TOÀN, NHƯ SAU:
- HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT VIỆC THỰC HIỆN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐỦ ĐIỀU KIỆN ATTP ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM
- 11 BƯỚC SẢN XUẤT THEO QUY TRÌNH TRỒNG LÚA ĐẠT TIÊU CHUẨN VIETGAP
- BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA HÈ
- Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình
- Bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống
- XỬ TRÍ KHI BỊ NGỘ ĐỘC RƯỢU
- MỘT SỐ KỸ NĂNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TỔ CHỨC LỄ HỘI, HIẾU, HỶ
Công khai kết quả giải quyết TTHC
ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289