UBND huyện thẩm tra hồ sơ đánh các tiêu chí NTM tại xã Hà Giang.

Đăng lúc: 21:20:29 16/03/2023 (GMT+7)

UBND huyện thẩm tra hồ sơ đánh các tiêu chí NTM tại xã Hà Giang.

Sáng ngày 16/3/2023, UBND huyện thẩm tra hồ sơ đánh các tiêu chí NTM tại xã Hà Giang. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Xuân Hóa, UV BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, UV BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn cấp huyện, Công an huyện, BCH quân sự huyện, BHXH huyện, Các đồng chí Lãnh đạo xã Hà Giang, các ban, ngành đoàn thể xã, Hiệu trưởng các nhà trường, Trưởng Trạm y tế xã.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Những năm qua Cấp ủy, chính quyền xã Hà Giang đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo phân công cho từng tập thể, đơn vị thực hiện tốt các mục tiêu kế hoạch về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, QPAN, xây dựng đoàn kết nội bộ, đoàn kết trong  nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo ổn định, đời sồng nhân dân từng bước được nâng lên, đễn nay thu nhập bình quân đầu người trong xã đạt 46,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 63 hộ bằng 4,78%, bộ mặt nông thôn từng bươc được khởi sắc.

Đồng chí Tống Văn Tuyên, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Hà Giang báo cáo kết quả xây dựng NTM của xã.

Bên cạnh đó xã Hà Giang đã huy động nhân dân đóng góp để xây dựng kiến thiết địa phương, cùng với ngân sách nhà nước trong những năm qua xã đã thực hiện nhiều dự án đầu tư xây dựng nhiều công trình phúc lợi công cộng như : Các trường học, Trạm y tế, đường giao thông, hệ thống kênh mương, Công sở, Trung tâm văn hóa thể thao xã...kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM đến tháng 3/2023 là 78 tỷ 900 triệu đồng. Trong đó nguồn ngân sách tỉnh, TW là 31 tỷ đồng; nguồn ngân sách huyện 23 tỷ đồng, ngân sách xã là 15 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ nhân dân 10 tỷ đồng...đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương. Đến nay xã Hà Giang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM.

Các Phòng, Ban, Ngành cấp huyện tham gia góp ý.

Tại hội nghị, các thành viên Đoàn thẩm định đã trực tiếp đi kiểm tra, thẩm định từng chỉ tiêu, tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại xã. Về cơ bản các đại biểu đều thống nhất với đánh giá của Ban chỉ đạo xã. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới, các đại biểu cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị UBND xã Hà Giang chỉnh sửa hồ sơ cho các tiêu chí sao cho thống nhất về số liệu, về văn bản báo cáo. Đồng thời bổ sung thêm các thiết chế văn hóa, thể thao còn thiếu; nâng cao chất lượng xây dựng phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa…

Đồng chí Vũ Xuân Hóa, UV BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện kết luận.

Phát biểu và kết luận buổi làm việc, đồng chí Vũ Xuân Hóa, UV BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Dũng, UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và người dân xã Hà Giang trong triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đồng thời đề nghị xã cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn công tác để chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là tiếp tục đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến hộ xây dựng các công trình như: Khu trung tâm văn hóa thể thao xã, Trường Mầm Non… Cùng với đó xã cần phối hợp với huyện sớm hoàn tất thủ tục hồ sơ để trình cơ quan chuyên môn và UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong quý 2 năm 2023.