XÃ HÀ GIANG PHỐI HỢP VỚI PHÒNG TƯ PHÁP HUYỆN TỔ CHỨC TẬP HUẤN KỸ NĂNG, NGHIỆP VỤ XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH

Đăng lúc: 09:15:42 08/06/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 8/6/202, UBND xã Hà Giang đã tiến hành khai mạc lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chínH cho toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức của xã

Thực hiện Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành, để công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn xã Hà Giang được thực hiện đúng quy địnhcủa pháp luật;

Thực hiện kế hoạch số 63/KH-UBND, ngày 22/3/2021 của UBND huyện hà Trùng về việc Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn huyện.

Sáng ngày 8/6/202, UBND xã Hà Giang đã tiến hành khai mạc lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác xử lý vi phạm hành chính. Về dự buổi tập huấn có các đồng chí trong thường trực HĐND, UBND, Chủ tịch, phó CT MTTTQ, Chủ tịch, phó CT các đoàn thể chính trị, Chủ tịch các hội đặc thù, công chức, Bí thư các chi bộ, Trưởng thôn, Hiệu trưởng, hiệu phó các trường trên địa bàn xã, trạm y tế, công an xã.

Thông qua tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức về công tác xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành, tổ chức, triển khai, thực hiện đồng bộ, đúng quy định của pháp luật về công tác xử lý hành chính trên địa bàn xã. Đồng thời là dịp để trao đổi, giải đáp, tháo gỡ những thắc mắc trong quá trình tực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức giao lưu học tập kinh nghieepm nhằm hạn chế những sai sót trong quá trình thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính.

TOÀN CẢNH HỘI TRƯỜNG TẬP HUẤN.jpg

Toàn cảnh hội trường buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn đồng chí Tống Văn Tuyên Chủ tịch UBND xã đã nhấn mạnh:

Trong thời gian qua, công tác xử lý VPHC trên địa bàn xã đã từng bước đi vào nề nếp, thực hiện mốt cách nghiêm túc, hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và sử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về hành chính, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội. Bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác xử lý VPHC trên địa bàn vẫn còn tồn tại: Việc phát hiện và xử lý VPHC chưa kịp thời, chưa nghiêm minh, nhất là trong  các lĩnh vực thường sảy ra vi phạm như đất đai, bảo vệ môi trường, vi phạm luật nghĩa vụ quân sự, an ninh trật tự…; Trình độ chuyên môn nghiệp vụ của một số các bộ, công chức có thẩm quyền lập biên bản và xử phạt VPHC còn hạn chế nên lúng túng trong quá trình xử phạt VPHC,; Bên cạnh đó, trách nhiệm của một số cán bộ có thẩm quyền  xử phạt VPHC chưa cao, chưa tạo được tính nghiêm minh, công bằng trong thực thi pháp luật về xử phạt hành chính; Công tác phối hợp xử lý VPHC còn hạn chế. Do đó hội nghị tập huấn là một trong những hoạt động quan trọng góp phần đưa quy định pháp luật đi vào thực tiễn có hiệu quả hơn và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân, tăng cường sự nghêm minh của luật pháp trên mọi lĩnh vực.

ĐỒNG CHÍ TUYÊN.jpg

Đồng chí Tống Văn Tuyên, phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc

ĐỒNG CHÍ HÂN.jpg

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Thị Hân, Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Hà Trung trực tiếp truyền đạt 2 chuyên đề:

Chuyên đề 1 gồm các nội dung:

I.Tổng quan về Luật xử lý vi phạm hành chính

II.Vi phạm hành chính

III.Thời hiệu xử phạt, cách tính thời gian, thời hiệu, thời hạn xử lý vi phạm hành chính

IV.Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trong xử lý vi phạm hành chính

V.Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã

Chuyên đề 2 gồm các nội dung:

I. Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính

II.Trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính

III.Trình tự, thủ tục thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính

IV.Trình tự, thủ tục cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính
TOÀN CẢNH 2 .jpg

Các đại biểu tập trung theo dõi các chuyên đề tập huấn

Sau một buổi làm việc khẩn trương và trách nhiệm, các đại biểu đã được lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện truyền đạt những kiến thức cơ bản đồng thời hội nghị cũng đã dành thời gian trao đổi, thảo luận về những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực tế thi hành pháp luật về việc xử lý vi phạm hành chính trong thời gian qua tại địa phương./.
                                                                                                                                         Mai Sỹ Đại