Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất giống lúa VietGap tại xã Hà Vinh và Hà Giang.

Đăng lúc: 21:54:07 20/08/2022 (GMT+7)

Ngày 26/05, Tại xã Hà Vinh và Hà Giang, Phòng Nông nghiệp huyện tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất giống lúa VietGap. Tham ra hội thảo có các đồng chí lãnh đạo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện; Hội Nông dân huyện, đại diện lãnh đạo các xã Hà Vinh, Hà Giang và các hộ dân tham gia mô hình.

Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời tạo chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, vụ chiêm xuân năm 2022, Phòng Nông nghiệp huyện đã triển khai “Mô hình lúa VietGAP” với quy mô 10 ha tại xã Hà Vinh. Đây là mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên trên địa bàn xã.

Đoàn thăm và đánh giá mô hình giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá tại xã Hà Vinh.

Giống lúa được đưa vào gieo cấy là giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá, là giống lúa thuần có nguồn gốc từ Trung Quốc, được Viện cây lương thực và cây thực phẩm quy tụ thành công gen kháng bệnh bạc lá, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed độc quyền sản xuất, kinh doanhChất lượng gạo ngon, hạt gạo trong; Cơm trắng, dẻo, mềm, vị đậm, có mùi thơm đặc trưng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Tại hội thảo các đại biểu đã đi thăm quan trực tiếp mô hình gieo sạ 10 ha lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá do 50 hộ dân Thôn Lương Thôn, xã Hà Vinh tham gia. Quá trình sản xuất cho thấy lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá là giống có thời gian sinh trưởng trung bình từ 125-135 ngày, lá mầu xanh vàng, tập trung, giống sinh trưởng và phát triển khỏe, thích ứng rộng. giống lúa có khả năng kháng bệnh bạc lá, chịu phèn, chịu mặn tốt; đẻ nhánh khỏe; sau khi thăm và đánh giá năng suất lúa, ước đạt 54 tạ/ha.

Mô hình lúa Đài thơm 8 tại xã Hà Giang.

*Tại xã Hà Giang, mô hình sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao Đài Thơm 8 theo tiêu chuẩn VietGAP được gieo trồng thử nghiệm trên diện tích 11 ha, tại thôn Chánh lộc, có 68 hộ tham gia. Đây là giống lúa do Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương nghiên cứu và chọn tạo. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và các hộ dân tham gia mô hình, giống Đài thơm 8 có nhiều ưu điểm nổi trội như là: thân cứng, chiều cao cây vừa phải, cây đẻ khỏe, thoát cổ bông tốt, độ thuần đồng ruộng cao, phát triển phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương, có khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh tương đối tốt, thời gian sinh trưởng ngắn từ 105 - 110 ngày, gieo cấy được 2 vụ trong năm. Mô hình này được bà con nông dân áp dụng đúng quy trình hướng dẫn của khuyến nông. UBND xã Hà Giang đã thành lập đoàn tham gia đánh giá năng suất lúa ước đạt 68 tạ/ha, hiện lúa đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Từ mô hình VietGap sản xuất Giống lúa Bắc thơm số 7 kháng bạc lá và Đài Thơm 8 tại Hà Vinh và Hà Giang, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Với những kết quả đạt được trong sản xuất vụ chiêm xuân năm 2022, huyện đang chỉ đạo tiếp tục nhân rộng mô hình sản xuất lúa Đài Thơm 8 nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản và chuỗi giá trị cho người nông dân.